Xã hội phát triển, con người ngoài những nhu cầu về vật chất đơn thuần thì nhu cầu về sắc đẹp ngày càng cao. Nắm bắt được lý do này nhiều cơ sở kinh doanh spa mọc lên nhanh chóng trên khắp cả nước. Tuy nhiên không ít số đó đã thất bại vì không nắm bắt được bản chất và phương pháp để kinh doanh loại hình này. Trong bài viết hôm nay, LYYM BEAUTY  sẽ chia sẻ đến bạn những loại chi phí ẩn cần biết về kinh doanh spa cũng như những bí kíp để bạn có thể thành công.

Chi phí tổ chức các cuộc họp

Theo khảo sát của Doodle, các cuộc họp gây ra lãng phí 58 tỷ đô ở anh và 499 tỷ đô ở Hoa Kỳ năm 2019. Dễ dàng nhận thấy rằng những cuộc họp vô nghĩa thường liên quan đến việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong cách hoạt động của doanh nghiệp. Mà rõ ràng việc phát sinh nhiều vấn đề chứng tỏ các quy trình của doanh nghiệp đang tồn tại nhiều khúc mặt và nút thắt.

Chi phí cho việc sắp xếp sai vị trí công việc

Theo khảo sát của Hiệp hội Quản lý nguồn nhân lực Mỹ, chi phí trung bình để thay thế một nhân viên nghỉ việc là 6-9 tháng tiền lương. Bởi vậy điều quan trọng đối với một nhà quản lý là phải biết cách xác định điểm mạnh và điểm yếu của đội ngũ nhân viên, đồng thời, giao cho họ những công việc thuộc khả năng phù hợp. Việc đánh giá nhân viên lúc này là vô cùng quan trọng.

Chi phí làm thêm giờ (OT)

Việc các doanh nghiệp cần cắt bỏ những chi phí không cần thiết cho những kiểu làm việc tăng ca vô ích là điều vô cùng quan trọng. Và bản chất của việc đánh giá nhân viên làm thêm có chất lượng hay không là do nhà quản lý chưa nắm được hiệu suất hoặc quy trình làm việc của nhân viên đúng hay sai.

Chi phí gây ra do quy trình làm việc thiếu hiệu quả

Nếu các quy trình làm việc không được tối ưu hiệu quả thì có rất nhiều tác vụ công việc không cần thiết phát sinh, dẫn tới lãng phí nhân sự, xảy ra xung đột trong các công đoạn,… Đây chính là nguyên nhân gây nên chi phí phát sinh và sẽ trở thành chi phí ẩn.

Chẳng hạn, khi bạn đặt lịch hẹn hoặc tư vấn cho khách hàng bị chậm, đã dẫn tới trải nghiệm của khách hàng bị kéo xuống mức 0, thậm chí là “âm”. Bạn không thể lấy lý do rằng hệ thống quản lý gặp sự cố hay nhân viên bị ốm, bởi chính sự sai sót của Spa/TMV gây ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng. Điều này có thể khiến bạn mất đi khách hàng tiềm năng, danh tiếng bị ảnh hưởng hoặc sụt giảm doanh thu nghiêm trọng…

Chi phí tài nguyên nhàn rỗi

Theo một nghiên cứu, các nhân viên/KTV của spa dành tới 22% thời gian làm việc cho các tác vụ tay chân, lặp lại nhàm chán và gây lãng phí.

Mặc dù không hề tiêu thụ tài nguyên của Spa/TMV nhưng chúng vẫn là tài sản. Trong khi đó các chủ Spa/TMV vẫn phải trả lương cho nhân viên và trả các chi phí khấu hao cũng như chi phí bảo trì cho các thiết bị.

Số lượng tài nguyên nhàn rỗi phản ánh Spa/TMV sử dụng tài nguyên có hiệu quả hay không, đặc biệt là nhân lực. Đây cũng là biểu hiện của nhà quản lý thiếu đi sự đo lường, kiểm soát và phân bổ công việc hợp lý cho các đầu nhân sự.

Chi phí ẩn từ các bộ phận “khó kiểm soát”

Khi nói tới việc tối ưu chi phí kinh doanh, các chủ Spa/TMV thường nghĩ đến những gì trước mắt như tìm nhà cung cấp rẻ hơn, thuê văn phòng giá thấp hơn hoặc giảm chi phí nhân công. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không tính đến đó là những bộ phận không KPIs/OKR cụ thể, như admin hay back office.

Trong doanh nghiệp, mặc dù các vị trí này vô cùng quan trọng, nhưng các tổ chức thường chỉ quy định đầu việc chứ không thiết kế một quy trình làm việc cho mỗi nhiệm vụ, từ đó là nguyên nhân sinh ra nhiều loại chi phí ẩn.

Trên đây là 6 kiểu chi phí ẩn có thể ảnh hưởng trực tiếp tới bộ máy vận hành, quy trình làm việc, thậm chí doanh thu của toàn bộ Spa/TMV. Đặc biệt khoảng thời gian sau dịch, các Spa/TMV đang phải chật vật quay trở lại đường đua thì việc nhận biết và tối ưu được các chi phí ẩn này có thể đóng vai trò then chốt trong việc giúp doanh nghiệp bỏ bớt “gánh nặng”, tăng khả năng cạnh tranh, doanh thu khả quan, duy trì thành công lâu dài.

Liên hệ LYYM BEAUTY nếu bạn có những điều thắc mắc trong quá trình kinh doanh spa. LYYM BEAUTY sẽ hỗ trợ và tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

LYYM BEAUTY luôn đồng hành và hỗ trợ cùng phụ nữ trên mọi chặng đường phía trước

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ : 
𝐓𝐞𝐥: 𝟎𝟑 – 𝟔𝟔𝟖𝟖 – 𝟗𝟗𝟓𝟑 (Tokyo, Nhật Bản)