Chăm sóc da

Glyceryl stearate là gì và có tác dụng gì trong mỹ phẩm làm đẹp?

Để trở thành một người tiêu dùng thông minh và hơn hết là bảo vệ sức khỏe và làn da của mình, mỗi chúng ta cần có sự hiểu biết nhất định về những sản phẩm làm đẹp mà mình sử dụng, đặc biệt là các thành phần có trong hỗn hợp và dung dịch đó. Chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm với cụm từ Glyceryl Stearate xuất hiện thường xuyên trong danh sách những thành phần của kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, lotion,… Liệu nó có gây hại cho làn da và có công dụng như thế nào trong việc chăm sóc da? Hãy cùng Lymm Beauty đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Glyceryl Stearate là chất gì?

Glyceryl Stearate là một chất nhũ hóa mức HLB thấp có trong nhũ tương không ion. Bởi vì có HLB thấp, nên nó đang được sử dụng kết hợp với các chất nhũ hóa khác để tạo sự ổn định và phục hồi hình thành màng. Glyceryl Stearate còn là hỗn hợp mono-, di-, và triglyceride của các palmitic và stearic acid, và được điều chế từ glycerin và acid béo stearic – hai chất có công dụng vô cùng lợi hại và không thể thiếu trong việc ngăn ngừa da lão hóa, giữ ẩm và bảo vệ da. Glyceryl Stearate tồn tại ở thể rắn, màu trắng, không mùi, không vị và mỏng manh.

Glyceryl stearate thường xuất hiện trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da

Glyceryl Stearate không chỉ được ứng dụng cao trong y tế khi điều trị các bệnh liên quan đến táo bón, giảm cân, tiêu chảy, ói mửa, mà nó còn được sử dụng để sản xuất và chế tạo mỹ phẩm làm đẹp. Glyceryl Stearate có nguồn gốc từ thực vật, được điều chế từ dầu đậu nành và dầu nhân cọ nên hoàn hoàn lành tính và an toàn cho da. Tuy nhiên, chất này phản ứng rất nhẹ với đặc tính gây kích ứng da thấp. Vì vậy, nếu sản phẩm chứa glyceryl stearate chất lượng kém có khả năng sẽ gây kích ứng da nhẹ.

Glyceryl Stearate có thể dễ dàng điều chế tại nhà bằng stearic acid và glycerin

Công dụng của Glyceryl Stearate trong mỹ phẩm chăm sóc da

Làm mềm da

Glyceryl Stearate có mặt trong các sản phẩm chăm sóc da nhờ tính làm mềm da. Nó có tác dụng làm chậm quá trình bay hơi nước và dưỡng ẩm cho da, đồng thời giúp ổn định các thành phần có trong sản phẩm. Ngoài ra, nó còn được sử dụng như một chất ổn định, chất trợ nhũ, chất làm đặc, nhũ hóa và sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da. Glyceryl stearate không những không gây bết dính cho da, mà còn làm giảm sự trơn nhờn trên da, mang đến cho da cảm giác khô thoáng, mềm, mịn không ngờ.

Vì là một este của stearic acid nên glyceryl stearate cũng sẽ kế thừa khả năng làm mềm da của loại axit béo có nguồn gốc từ thực vật này. Do đó, nó là một thành phần không thể thiếu trong các loại kem dưỡng da và làm trắng da

Giữ ẩm cho da

Bên cạnh đó, glycerol stearate cũng được xem là một dung môi và giữ sự ổn định trong quá trình điều chế nhũ tương nước trong dầu và dầu trong nước. Nó đóng vai trò như một chất bôi trơn, chất giữ ẩm, làm chậm sự mất nước của da bằng cách hình thành một rào cản trên bề mặt của da, giúp cho da mềm mại, mịn màng mà không gây bí bách hay bít tắc lỗ chân lông. Từ đó cũng phần nào ngăn ngừa tình trạng mụn phát triển trên da.

Glyceryl Stearate có công dụng tương tự như Glycerin trong việc giữ ẩm và ngăn ngừa da mất nước

Đóng vai trò như chất bảo quản, tạo độ mịn trong mỹ phẩm làm đẹp

Glyceryl stearate với các tỉ lệ và nồng độ khác nhau sẽ có những công dụng khác nhau. Ở nồng độ thấp, chất này được sử dụng để làm dày, nhũ tương và đóng vai trò là chất bảo quản, tạo độ mịn trong các loại mỹ phẩm như kem dưỡng, kem face, kem body,…

Mỗi một thành phần trong mỹ phẩm đều có vai trò và công dụng nhất định trong việc chăm sóc da. Do đó bạn nên tìm hiểu chúng thật kĩ để có cái nhìn toàn diện và lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất với làn da của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *