Chăm sóc da

Allantoin là gì và có tác dụng gì trong mỹ phẩm làm đẹp?

Allantoin là một trong những chất được sử dụng phần lớn trong ngành công nghiệp mỹ phẩm chăm sóc da. Đó là lý do vì sao bạn luôn tìm thấy cái tên này trong bất cứ sản phẩm làm đẹp nào trên bàn trang điểm của mình. Nhưng Allantoin là chất gì và liệu chúng có độc hại hay không? Hãy cùng Lyym Beauty tìm hiểu về vai trò quan trọng của nó đối với làn da của chúng ta nhé!

Allantoin là chất gì?

Allantoin là một một hợp chất hóa học tự nhiên có nguồn gốc từ nhiều sinh vật, bao gồm động vật, vi khuẩn và thực vật như cây liên mộc, cây phong, cây hoa chuông Comfrey, mầm lúa mì,… và trong hầu hết nước tiểu của động vật có vú. Allantoin tổng hợp từ hóa học hoàn toàn giống với allantoin tự nhiên, do đó cũng không độc hại.

Allantoin là một một hợp chất hóa học tự nhiên có nguồn gốctừ nhiều loại thực vật khác nhau

Allantoin là chất không mùi, an toàn và không gây kích ứng, được sử dụng để bào chế các loại dược phẩm giúp chữa lành vết thương, làm liền xương bị gãy. Đặc biệt, thành phần này rất thích hợp dùng trong các sản phẩm dành cho da bao gồm dầu gội, son môi, sản phẩm chống mụn trứng cá, kem trắng da, dưỡng da và các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Công dụng của Allantoin trong mỹ phẩm làm đẹp

Tái tạo da và bảo vệ da

Một trong những công dụng quan trọng của allantoin là chống kích ứng và chất bảo vệ da. Sử dụng allantoin giúp làm tăng hàm lượng nước của ma trận ngoại bào, cung cấp hỗ trợ cấu trúc tế bào. Từ đó chống dị ứng, giảm kích ứng và đỏ da, đồng thời thúc đẩy tái tạo tế bào và đẩy mạnh việc chữa lành vết thương, bỏng, và những vết sẹo trên da.

Hơn nữa, Allantoin còn thực hiện chức năng bảo vệ da từ bên ngoài bằng cách tổng hợp một lượng lớn các protein và lipid trong lớp màng tế bào, giúp bề mặt da khỏe và ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho da từ môi trường ngoài như nắng gió, bụi bẩn và đặc biệt là tia cực tím.

Allantoin tương thích với hầu hết thành phần sản phẩm

Làm dịu và chống dị ứng cho da

Allantoin khuyến khích và làm tăng tốc độ phát triển của tế bào, giúp cải thiện tình trạng tổn thương và hư tổn bề mặt da. Nếu như da bạn bị kích ứng và mẩn đỏ do dị ứng với những sản phẩm chăm sóc da kém chất lượng, việc sử dụng allantoin sẽ giúp làm dịu da và giảm cảm giác khó chịu.

Allantoin có những công dụng mà không thành phần nào có thể thay thế

Dưỡng ẩm cho da và chống lão hóa

Khi được sử dụng trên bề mặt da, allantoin sẽ làm mỏng đi lớp sừng dày và giữ được lượng nước nhất định. Chính vì thế, nó sẽ lại mang lại cảm giác mềm mại, mịn màng cho làn da và giúp da khỏe khoắn, căng mọng hơn, từ đó góp phần làm chậm quá trình da lão hóa.

Nhờ khả năng làm mềm da và dưỡng ẩm, allantoin còn giúp làm dịu vết mẩn đỏ, vết chàm, vảy nến, giúp cải thiện tình trạng da khô, thô ráp, sần sùi và ngăn ngừa hiện tượng da tróc vảy. Nếu như kem dưỡng ẩm thông thường chỉ làm mềm lớp sừng trên bề mặt da giúp chúng ta cảm nhận sự mềm mại tức thời, thì Allantoin lại làm bong đi lớp tế bào chết, giúp da giữ lại lượng nước nhiều hơn, da mượt mà và nhẹ nhàng hơn.

Allantoin làm tăng sự mềm mại của da

Ngăn ngừa mụn trứng cá

Allantoin khi được kết hợp với Panthenol, Axit Salicylic, các khoáng chất thiết yếu như đồng, kẽm, magiê… sẽ giúp điều trị những đốm tối màu trên da, làm se khít lỗ chân lông và điều tiết bã nhờn, từ đó giúp ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá cho da nhờn.

Mặc dù không phải là thành phần mới nhưng Allantoin lại an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều so với một số thành phần mới được dùng trong mỹ phẩm gần đây. Vì thế, những mỹ phẩm làm đẹp có chứa allantoin vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các chị em trong việc chăm sóc da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *